Bài viết

Báo Hải Phòng

Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn

Cải tiến một số bộ phận nhỏ trên chiếc áo mưa, nhưng mang lại hiệu quả không nhỏ đối với đời sống dân sinh. Đó là thành quả sau cả quá trình tìm tòi, suy ngẫm, thử nghiệm… đầy tâm huyết, sáng tạo của anh Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty CP sản xuất và thương mại Sơn Thuỷ (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng).

Anh Sơn không ngừng suy nghĩ để cải tiến áo mưa và chăm chút từng sản phẩm như “đứa con tinh thần” của mình.


Sản phẩm độc đáo nhờ sáng kiến


Gắn bó với những chiếc áo mưa hơn 20 năm nay, từ khi bán áo mưa ở vỉa hè, rồi mở đại lý bán áo mưa, đến khi sản xuất sản phẩm này, anh Sơn luôn đau đáu suy nghĩ cách cải tiến áo mưa sao cho thuận tiện nhất khi sử dụng. Anh có nhiều ý tưởng sáng tạo, trong đó, một số ý tưởng hiện thực hóa thành sản phẩm, sản xuất hàng loạt. Mới đây nhất, sáng kiến “Áo mưa có bộ phận bảo vệ tay giấu được” của anh cho ra đời những chiếc áo mưa tiện dụng, nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia và người sử dụng.


Anh Sơn chia sẻ: “Người sử dụng áo mưa di chuyển trên xe đạp, xe máy dưới trời mưa, ngoài việc hai tay luôn bị ướt, gió và nước mưa sẽ đi theo đường cổ tay áo lọt vào bên trong, gây khó chịu, thậm chí gây hại cho sức khỏe, nhất là đối với người già hay người bị bệnh viêm khớp... Nếu vào mùa lạnh, việc bị tê cóng tay còn gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là khi di chuyển với tốc độ cao, dễ gây tai nạn. Nhiều người thường dùng găng tay, nhưng ngoài loại găng tay chuyên dụng, phần lớn găng tay đều bị thấm ướt dưới mưa”.


Nhận thấy hạn chế này của chiếc áo mưa thông thường, anh không ngừng suy nghĩ tìm cách để khắc phục. Anh Sơn liên tưởng đến chiếc áo chống nắng của phụ nữ: “Áo chống nắng có miếng vải phủ lên mu bàn tay, giúp tay không bị rát dưới nắng. Nhưng nếu áp dụng cho áo mưa khiến người dùng bị vướng tay khi không có nhu cầu sử dụng (ví dụ trong điều kiện mưa mùa hè). Hơn nữa, nam giới không ưa thích loại tay áo “lòng thòng” kiểu nữ như vậy. Tôi nảy ra ý tưởng thiết kế áo mưa có bộ phận che tay, nhưng có thể “giấu” gọn trong cổ tay áo khi không cần sử dụng. Sau nhiều thời gian suy nghĩ, thiết kế, cắt may thử, tôi hoàn thiện thiết kế và quy trình sản xuất chiếc áo mưa có bộ phận bảo vệ tay giấu được. Trong đó, bộ phận bảo vệ tay giống “bao tay hở” được may liền với ống tay, một đầu thò ra ngoài ống tay khoảng 15-20 cm. Khi không cần dùng, “bao tay” này được “giấu” trong túi có khoá được may trên ống tay. Với kết cấu linh hoạt này, áo mưa thuận tiện đối với người sử dụng mà vẫn bảo đảm tính thẩm mỹ”.


Tinh thần sáng tạo


Do tính mới và hiệu quả cao, sáng kiến “nhỏ mà không nhỏ” trên của anh Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học- Công nghệ) cấp bằng sáng chế năm 2017. Trước đó, sáng chế khác của anh có tính ứng dụng và hiệu quả cao không kém, được cấp bằng sáng chế độc quyền năm 2010 là “áo mưa có nẹp kiểu máng nước”. Chiếc nẹp này có thể ngăn hoàn toàn nước mưa và gió thấm qua khóa kéo vào người. Trước đó, một số loại áo mưa trên thị trường cũng có tấm nẹp che bên ngoài khóa kéo, nhưng chỉ có thể hạn chế chứ không ngăn triệt để nước mưa thấm qua, nhất là khi người sử dụng áo mưa trong điều kiện mưa to, gió lớn. Anh Sơn đau đáu suy nghĩ cải tiến bộ phận nẹp có thể ngăn được hoàn toàn nước mưa. Cuối cùng, anh chế tạo bộ phận nẹp gồm 3 phần: trong, ngoài, phụ. Khi nẹp phụ và nẹp ngoài được gấp vào, nẹp trong sẽ tự động gấp đôi tạo thành hình máng nước. Nẹp phụ có tác dụng làm máng nước không bị xẹp xuống, còn nẹp ngoài giúp gắn kết và che phủ toàn bộ khóa của 2 nẹp bên trong. Hơn 1 năm từ khi ấp ủ ý tưởng đến khi hoàn thành sản phẩm, anh thử nghiệm không biết bao nhiêu bộ áo mưa trong lúc trời mưa to gió lớn, thậm chí dùng vòi phun nước để thử. Sáng chế thành công hơn cả mong đợi, nhận được phản hồi tích cực từ người sử dụng.


Ngoài ra, anh Sơn còn cải tiến nhiều bộ phận trên chiếc áo mưa như túi hai nắp ở mặt trước thân áo có thể ngăn nước mưa chảy ngược vào trong túi,  bộ quần áo mưa trẻ em có lưng áo che được cặp xách... Anh cho biết, điều quan trọng nhất mà những sáng kiến mang lại là tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, từ đó tăng số lượng sản phẩm bán ra. Hiện xưởng của anh sản xuất hơn 20 mẫu áo mưa các loại, mỗi năm sản xuất khoảng 700 nghìn sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho 170 công nhân. Doanh nghiệp còn có hệ thống đại lý, nhà phân phối ở khắp các tỉnh, thành trong nước.


Với quá trình lao động sáng tạo hăng say, tâm huyết và hiệu quả, anh Sơn hai lần vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng lao động sáng tạo năm 2013 và 2017.

 

Hân Minh

Tin nổi bật

Thành tích

Video

Liên hệ

Giám đốc - NGUYỄN Thành Sơn

Điện thoại: 0903 454 349
Email: [email protected]

Kinh doanh- Phụ trách Đại lý : Hồng Hạnh

Điện thoại: 0934 093 888
Email: [email protected]

Phụ trách hàng in quảng cáo: chị Thuỷ

Điện thoại: 0912 75 99 88

Mạng xã hội

Thiên đường Ô