Bài viết

Báo Hải Phòng nói về Sáng chế của Công ty Sơn Thủy

Phát triển, ứng dụng sáng chế, giải pháp hữu ích vào cuộc sống
Hơn 30 năm qua, Hải Phòng mới có 24 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích được công nhận. Con số ít ỏi này khi đi vào cuộc sống lại “teo tóp” thêm, chỉ còn 4 sáng chế, giải pháp hữu ích đang được áp dụng. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, 100% bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích của Hải Phòng được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống như Nghị quyết số 08/ 2013 của Thành ủy đặt ra thực sự là bài toán khó…

Nhiều khó “bó” sáng chế

Theo ông Nguyễn Mai Ngọc, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ (Sở KH-CN), trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 1.000 sáng chế, giải pháp hữu ích, trong khi một tập đoàn như Sony, Hyundai hay Deawoo…, mỗi năm có khoảng 10.000 sáng chế, giải pháp hữu ích. Tại Hải Phòng, việc khai thác, phát triển, bảo vệ đối tượng sáng chế và giải pháp hữu ích còn hạn chế. Không ít doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nghiên cứu chưa quan tâm đến vấn đề này. Do đó, các sáng chế, giải pháp hữu ích của Hải Phòng chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ năm 1980 đến nay, thành phố mới có 12 bằng sáng chế và 12 bằng giải pháp hữu ích. Có khi 5, 6 năm liền, Hải Phòng không có thêm sáng chế, giải pháp hữu ích. Trong tổng số 24 sáng chế, giải pháp hữu ích, có 9 sáng chế đã “đi vào lãng quên” khi đã hết hiệu lực bảo hộ và không tìm thấy địa chỉ tác giả. 11 sáng chế, giải pháp hữu ích tuy còn hiệu lực bảo hộ nhưng chưa được áp dụng hoặc đã ngừng sản xuất.

Chỉ còn 4 sáng chế, giải pháp hữu ích đang được ứng dụng, đó là: áo mưa có nẹp kiểu máng nước (Nguyễn Thành Sơn - Công ty CP sản xuất và thương mại Sơn Thủy); thiết bị xử lý khí thải có sử dụng nước (Phan Đăng Đạo, sản xuất tại Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng); hệ thống lò đốt chất thải (Bùi Văn Bình, Công ty TNHH Tân Thuận Phong); máy cứu ngải và viên thuốc ngải (Phạm Thị Chẵn, Công ty CP Y dược Khánh Thiện).

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp chưa quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ là do vướng mắc ngay từ khi đăng ký. Ông Nguyễn Quang Hiểu, doanh nghiệp tư nhân KH-CN Hải Phòng– tác giả của nhiều sáng chế trong ngành sản xuất muối khẳng định, “Nếu tôi được đăng ký thoải mái thì phải trên 20 bằng chứ không ít, nhưng thủ tục đăng ký rườm rà, phức tạp. Riêng việc sửa lại hồ sơ đã mất hàng năm trời. Mất tới 4 năm để đăng ký một sáng chế (nộp đơn từ năm 2007 đến 2011 mới được cấp bằng)”.

Mặt khác, trình độ chuyên môn hạn chế của một số thẩm định viên, xét nghiệm viên đơn vị thụ lý hồ sơ đăng ký (Cục Sở hữu trí tuệ) cũng là điều nhiều nhà khoa học băn khoăn. Do đó, để “né” những nhiêu khê, rắc rối về mặt thủ tục hành chính, nhiều nhà khoa học không đăng ký bảo hộ sáng chế, chấp nhận rủi ro có thể bị đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Giải pháp tháo gỡ

Một loạt sáng chế, giải pháp hữu ích của Hải Phòng không được áp dụng vào thực tiễn vì tác giả không đủ khả năng về tài chính. Ông Trịnh Văn Thiềm, Công ty TNHH Môi trường Hà Vũ là một ví dụ. Ông là tác giả của nhiều sáng chế, giải pháp hữu ích được đánh giá cao như hỗn hợp chất làm trong nước thải (xử lý nước thải), quy trình xử lý dầu thải, quy trình tách đồng từ quặng… Tất cả những thành quả nghiên cứu này đã được cấp bằng độc quyền nhưng tác giả không thể áp dụng vì thiếu vốn. Năm 2008, ông cùng cộng sự được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế cho Công nghệ xử lý rác thải đô thị bằng phương pháp ướt. Với công nghệ này, nhà máy xử lý rác ở xã An Thắng (huyện An Lão) đi vào hoạt động. Tuy nhiên, khi ông cùng doanh nghiệp xây dựng các cơ sở xử lý rác ở một số xã khác tại huyện An Lão thì đều bị dừng vì không có mặt bằng. “Năm nay 75 tuổi rồi, mấy năm nữa mà không giải quyết chắc cũng phải bỏ thôi”, ông Thiềm băn khoăn.

Vì không có kinh phí làm thiết bị nên sáng chế về sản xuất muối sạch của ông Nguyễn Quang Hiểu, Doanh nghiệp tư nhân KH-CN Hải Phòng cũng đành “cất làm kỷ niệm”. Không ít nhà sáng chế như ông Hiểu, ông Thiềm do không có kinh phí đầu tư cải tiến sản phẩm, “đứa con tinh thần” của họ trở nên lỗi thời. Theo đó, chất xám và tâm sức nghiên cứu bị lãng phí và chịu cảnh “nằm im trong ngăn kéo”.

Để tháo gỡ khó khăn trên, Giám đốc Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng Nguyễn Đình Vinh cho biết, các nhà sáng chế có thể tiếp cận Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và tổ chức KHCN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (Chương trình 592) của Chính phủ với nhiều hỗ trợ và ưu đãi về tài chính, đào tạo nhân lực, cung cấp thông tin…Chương trình này giúp các nhà khoa học phát triển ý tưởng, nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, sản phẩm mới. Sở KH-CN tích cực tư vấn, hỗ trợ các nhà khoa học, doanh nghiệp kết nối với chương trình.

Ở góc độ nhà quản lý, Phó giám đốc Sở KH-CN Bùi Thế Nghĩa nhận định, vấn đề mấu chốt để đưa các sáng chế, giải pháp hữu ích vào cuộc sống là tạo mối liên kết giữa nhà nghiên cứu – nhà quản lý – doanh nghiệp ứng dụng sản xuất. Do đó, thành phố tập trung hỗ trợ các nhà khoa học về mặt cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi để họ nghiên cứu và áp dụng các thành quả nghiên cứu vào cuộc sống.

 

Tin nổi bật

Thành tích

Video

Liên hệ

Kinh doanh- Phụ trách Đại lý : Hồng Hạnh 0934 093 888
[email protected]

Giám đốc - Thành Sơn: 0903 454 349
[email protected]

Mạng xã hội

Thiên đường Ô